10 ประโยชน์ เกาลัด ราชาถั่วดีต่อสุขภาพ [อัพเดต2023]

10ประโยชน์ เกาลัด

เกาลัด คือ พืชตระกูลถั่วที่นิยมในเอเชียมากเนื่องจากมีรสชาติที่หวานและเข้มข้น  นอกจากนั่นยังเป็นแหล่งอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงและมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างจากถั่วชนิดอื่นๆ ผู้คนจึงยกให้เกาลัดเป็นอาหารว่างที่อร่อยและมีสรรพคุณเป็นมิตรต่อร่างกาย

เกาลัดไม่เพียงแต่เป็นขนมที่อร่อยเท่านั้น แต่เกาลัดยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อีกทั้งเกาลัดยังช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการที่พิเศษเฉพาะเมื่อเทียบกับถั่วชนิดอื่นๆ  ตรงที่เกาลัดอุดมไปด้วยวิตามินซี คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน กรดโฟลิก กรดไขมัน และมีไขมันและแคลอรีต่ำ สารอาหารทั้งหมดเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก

สารบัญเนื้อหา เกาลัด

ประโยชน์เกาลัด

1. อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์

แม้จะมีขนาดที่เล็ก แต่เกาลัดก็เต็มไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ได้แก่ แคลอรี่ ,โปรตีน ,ไขมัน , คาร์โบไฮเดรต, ไฟเบอร์, ทองแดง, แมงกานีส,วิตามิน B6 ,วิตามินซี, ไทอามีน ,โฟเลต, ไรโบฟลาวิน และโพแทสเซียม

นอกจากนี้ เกาลัดยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด รวมทั้งวิตามิน K, B5 และ B3 ตลอดจนฟอสฟอรัสและแมกนีเซียม

เกาลัดเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆมากมาย มีวิตามิน เช่น วิตามิน B6, วิตามินซี, วิตามิน K, B5 และ B3มีแร่ธาตุ เช่น ทองแดง, แมงกานีส,ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ส่วนที่ดีที่สุดของเกาลัดคือ มีคอเลสเตอรอลเป็นศูนย์

เกาลัดมีเปลือก

2. คุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ

เกาลัดมีสารอาหารหลายชนิดที่ต้านอนุมูลอิสระ เช่นกรดแกลลิก กรดเอลลาจิก และวิตามินซี ระดับอนุมูลอิสระสูงอาจทำให้เกิดสภาวะที่เรียกว่าความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน เหล่านี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง

ดังนั้นสารที่พบในเกาลัดจึงช่วยป้องกันการทำลายของอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี และการบริโภคเกาลัดเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะสามารถให้สารต้านอนุมูลอิสระแก่ร่างกายของเรา ซึ่งช่วยปกป้องเราจากอนุมูลอิสระ

เกาลัดมีกรดแกลลิก กรดเอลลาจิก และวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมดนี้เป็นสารที่สำคัญที่จะช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

รูปเกาลัด

3. ช่วยทำให้หัวใจของเราแข็งแรง

เกาลัดอุดมไปด้วยวิตามิน บี 12 วิตามินบี 6 และโฟเลตวิตามินเหล่านี้ดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก และป้องกันโรคหัวใจประเภทต่างๆ เช่น หัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น เนื่องจากโฟเลต วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 มีความเข้มข้นสูง

เกาลัดช่วยในการควบคุมโฮโมซิสเทอีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เมื่ออยู่ในระดับสูงจะนำไปสู่การอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะหัวใจวายเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างรุนแรง

เกาลัดมีวิตามิน บี 12 วิตามินบี 6 และโฟเลตช่วยในการพัฒนาภาวะเลือดคั่งในเลือดสูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของเราวิตามินเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

เกาลัดถอดเปลือก

4. ไขมันและแคลอรี่ต่ำช่วยลดน้ำหนัก

เนื่องจากเกาลัดมีไขและแคลอรี่ที่ต่ำจากถั่วชนิดอื่นๆ  การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าอาหารที่มีไขมันและแคลอรีต่ำจะช่วยในการลดน้ำหนัก รวมทั้งรอบเอว

การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าเส้นใยอาหารซึ่งมีอยู่ในเกาลัดจำนวนมาก มีประสิทธิภาพในการเพิ่มการลดน้ำหนักและการจัดการ และในการป้องกันโรคอ้วนในการศึกษาทั้งสัตว์และมนุษย์ เนื่องจากเส้นใยช่วยเพิ่มความอิ่ม ซึ่งช่วยลดการรับประทานอาหารที่มากเกินไป ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มน้ำหนักและโรคอ้วน

เกาลัดมีไฟเบอร์สูง  รวมถึงไขมันในระดับต่ำ มีเส้นใยอาหารและน้ำในเกาลัด ซึ่งช่วยให้กระเพาะอาหารของเรารู้สึกอิ่มนานขึ้นลดความอยากอาหาร สารอาหารที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการลดน้ำหนักและยับยั้งโรคอ้วน

เกาลัดคั่ว

5. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

การรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพนั้นสำคัญต่อสุขภาพของคุณ แต่สำคัญอย่างยิ่งหากคุณมี ภาวะก่อนเป็นเบาหวานหรือเบาหวาน

เกาลัดมีแมกนีเซียมซึ่งมีบทบาทสำคัญในการหลั่งอินซูลิน และการขาดสารดังกล่าวทำให้เกิดปัญหากับความไวของอินซูลิน
ยังเพิ่มโอกาสที่แต่ละคนจะมีภาวะดื้อต่ออินซูลินและน้ำตาลในเลือดสูง

อีกทั้งเกาลัดยังเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีที่สามารถช่วยป้องกันน้ำตาลในเลือดได้ จากการศึกษาพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระของเกาลัด เช่น กรดแกลลิกและเอลลาจิก ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

เกาลัดอุดมไปด้วยกรดไขมัน แร่ธาตุที่จำเป็นมีแหล่งใยอาหารที่ดี สามารถช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุล มีประสิทธิภาพในการป้องกัน รักษา และจัดการโรคเบาหวาน

เกาลัดในเปลือก

6. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราแข็งแรง

เนื่องจากมีเส้นใยอาหารอยู่ในเกาลัดเป็นจำนวนมาก จึงเป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารของเรา และยังป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหารประเภทต่างๆ เช่น อาการท้องผูก การระคายเคืองทางทวารหนัก ริดสีดวงทวาร เป็นต้น สังกะสีที่พบในเกาลัดในปริมาณที่เพียงพอนั้นมีประโยชน์ในการบรรเทาและรักษาอาการของโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ

เกาลัดประกอบด้วยสังกะสี แมกนีเซียม ใยอาหาร และแทนนิน ซึ่งทั้งหมดนี้มีบทบาทสำคัญต่อทางเดินอาหาร และการป้องกันอาการท้องผูก และท้องร่วง

เกาลัดสด

7. เสริมสร้างสุขภาพกระดูก

เกาลัดมีแมกนีเซียมในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการดูดซึม การสลาย  ดังนั้นร่างกายจะไม่สามารถรับประโยชน์ของแคลเซียมได้หากไม่ได้รับแมกนีเซียม แคลเซียมและฟอสฟอรัสเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในกระดูกของเราและช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพกระดูกของคุณ

จากการศึกษาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าผู้ที่บริโภคเกาลัดเป็นประจำจะมีกระดูกและฟันที่แข็งแรงขึ้น

เกาลัดประกอบด้วยทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งทั้งหมดนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพกระดูกให้คนทุกวัย

เกาลัดเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

8. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เกาลัดอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพระบบภูมิคุ้มกันของเรา วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่ง ซึ่งต่อสู้กับอนุมูลอิสระและป้องกันไม่ให้ทำอันตรายจากออกซิเดชันใดๆ ต่อเซลล์ที่มีสุขภาพดีของเรา

นอกจากนั่นเกาลัดสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันเนื่องจากบทบาทของวิตามินในการเพิ่มความต้านทานของร่างกายต่อการติดเชื้อแบคทีเรียตลอดจนในการเสริมสร้างการผลิตและการเคลื่อนไหวของแมคโครฟาจและนิวโทรฟิลที่มีความสำคัญต่อการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน

เกาลัดมีสารและกรดหลายชนิด เช่น ไขมัน แทนนิน ทองแดง เหล็ก สังกะสี ไฟเบอร์ และวิตามิน B และ C ของเกาลัดถือได้ว่าเป็นอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในอุดมคติ

เกาลัดปราศจากลูเตน

9 . ปราศจากกลูเตน

เกาลัดปราศจากกลูเตน ซึ่งหมายความว่าเป็นแหล่งอาหารที่น่าทึ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรค celiac แพ้กลูเตน และแพ้ข้าวสาลี  และเกาลัดสามารถให้ความต้องการอาหารที่จำเป็นสำหรับวิตามิน แร่ธาตุ แป้ง กรดโฟลิก เส้นใย และกรดไขมัน  แก่บุคคลที่ไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีกลูเตน

ผู้ที่เป็นโรค celiac แพ้กลูเตน และแพ้ข้าวสาลี สามารถทานเกาลัดได้ การขาดกลูเตนทำให้เกาลัดเป็นแหล่งอาหารในอุดมคติสำหรับผู้ที่ไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะบริโภคอาหารที่มีกลูเตน

เกาลัดดีต่อคนท้อง

10. ดีต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และเด็กในครรภ์

เกาลัดยังมีโฟเลตในปริมาณสูง ซึ่งค่อนข้างหายากสำหรับถั่ว กรดโฟลิกที่ได้จากอาหารที่อุดมด้วยโฟเลตได้รับการแสดงว่ามีประโยชน์สำหรับคนท้องเป็นผลดีต่อสุขภาพที่ดีต่อคนท้องและลูกหลานของพวกเขา

ตัวอย่างเช่น กรดโฟลิกมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและการเพิ่มขึ้นของเซลล์ของทารกในครรภ์
เช่นเดียวกับการเติบโตและการขยายตัวของเซลล์ของรกและมดลูก กรดโฟลิกยังจำเป็นในการเพิ่มปริมาณเลือดของหญิงตั้งครรภ์

ข้อบกพร่องของกรดโฟลิกในมารดาเป็นสาเหตุหลักของความบกพร่องของท่อประสาทในทารกในครรภ์
เช่นเดียวกับจานสีแหว่งและริมฝีปาก และภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิด  ทองแดงที่มีอยู่ในเกาลัดมีความสำคัญต่อการพัฒนาความรู้ความเข้าใจและการเติบโตของโครงกระดูกในวัยทารก

เกาลัดมีโฟเลต สังกะสี เหล็ก ทองแดง และแมกนีเซียมในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อการส่งเสริมสุขภาพที่เหมาะสมของสตรีมีครรภ์และลูกหลาน

 

สรุปเกาลัด

สรุป

เกาลัดเป็นสุดยอดถั่วที่มีทั้งความอร่อย คุณประโยชน์และสรรพคุณมากมาย เกาลัดทานได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่คนท้องซึ่งเกาลัดมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์  ตลอดจนผู้ป่วยเบาหวาน เกาลัดก็มีส่วนช่วยให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เกาลัดก็เป็นตัวเลือกที่ช่วยได้ เนื่องจากมีแคลลอรี่น้อย แถมยังหาทานได้ง่าย ปลอดภัย สำหรับทุกเพศทุกวัย