คนท้องกินเกาลัดได้ไหม และมีประโยชน์อย่างไร

คนท้อง กินเกาลัดได้ไหม

หากท่านใดที่ชื่นชอบการทานเกาลัด แต่กำลังอยู่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ แล้วเกิดข้อสงสัยว่า คนท้องกินเกาลัดได้ไหม? วันนี้ เกาลัดมังกรเฮงมีคำตอบมาให้ค่ะ

คนท้องสามารถทานเกาลัดได้ เนื่องจากเกาลัดมีสรรพคุณและมีแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ เกาลัดจึงเป็นทางเลือกที่ดีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เกาลัดมีโฟเลตในระดับสูงซึ่งจำเป็นต่อการตั้งครรภ์เพื่อให้สมองและระบบประสาทแข็งแรงของทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนา โฟเลตยังมีความสามารถในการป้องกันโรคโลหิตจางแต่กำเนิด บางชนิดเพื่อการขนส่งออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่ออย่างเหมาะสมอีกด้วย

แนะนำบทความ อ่านเพิ่มเติม >> สรรพคุณและคุณค่าทางโภชนการของเกาลัด

สารบัญเนื้อหา 

 

คุณค่าทางโภชนาการสำหรับสตรีตั้งครรภ์.

 

 

6 ประโยชน์สำหรับคนท้องที่ทานเกาลัด

1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เกาลัดอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อคนท้อง และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้อย่างดี

2. ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารแข็งแรง

แร่ธาตุต่างๆที่พบในเกาลัด มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารของเราเป็นอย่างมาก สำหรับคนท้องที่มีอาการแพ้ท้อง หรือมีความอยากอาหารจานโปรดน้อยลง คุณสามารถทานเกาลัดเพื่อให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง

3. ส่งเสริมการพัฒนาทารกในครรภ์

สารอาหารในเกาลัด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ รวมถึงวิตามินซี วิตามินบี1, วิตามินบี2 และวิตามินอื่นๆ มีประโยชน์มากสำหรับแม่และทารกในครรภ์ สามารถป้องกันการแท้งบุตร และยังป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

4. ช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาท

เกาลัดอุดมไปด้วยไขมัน มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ ไขมันจึงเป็นองค์ประกอบหลักของระบบประสาทและสมอง หากไม่มีไขมันที่จำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม การแบ่งเซลล์สมอง อาจส่งผลต่อพัฒนาการทารกในครรภ์ได้

5. ช่วยลดอาการบวมน้ำ

เกาลัดอุดมไปด้วยโพแทสเซียม โซเดียม และโพแทสเซียมสามารถช่วยให้ร่างกายมีความสมดุล หากโพแทสเซียมในร่างกายไม่เพียงพออาจทำให้โซเดียมและโพแทสเซียมไม่สมดุลในร่างกาย โซเดียมส่วนเกินจะกักเก็บความชื้นทำให้เซลล์บวมน้ำ
อย่างไรก็ตาม หากปริมาณโพแทสเซียมที่ร่างกายได้รับโพแทสเซียมเพียงพอ โซเดียมไอออนจะไม่กักเก็บน้ำส่วนเกินไว้ ดังนั้นโพแทสเซียมจึงช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำส่วนเกินเพื่อขจัดอาการบวมน้ำได้

6. ช่วยทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย

แร่ธาตุที่มีอยู่ในเกาลัดสามารถช่วยบรรเทาอารมณ์ที่แปรปรวนในช่วงตั้งครรภ์ และลดความเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี

แนะนำอ่านเพิ่มเติม >>  คนเป็นเบาหวานทานเกาลัดได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

ประโยชน์เกาลัดสตรีตั้งครรภ์

 

คุณค่าทางโภชนาการสำหรับคนท้อง

 1. แมกนีเซียม
  เกาลัดมีธาตุแมกนีเซียม ซึ่งผู้หญิงอยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หากขาดสารแมกนีเซียม อาจส่งผลทำให้เกิดอาการเมตาบอลิซึมสำหรับทั้งแม่และเด็กได้
 2. ทองแดง
  เกาลัดยังประกอบด้วยทองแดง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาทางปัญญาและพัฒนาการเติบโตของโครงกระดูกในทารก
 3. ธาตุเหล็ก 
  เกาลัดมีธาตุเหล็กประมาณ 1.7 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ซึ่งเป็นแหล่งที่ดีของแร่ธาตุ การขาดธาตุเหล็กสำหรับคนท้องอาจส่งผลทำให้เด็กทารกมีน้ำหนักต่ำในช่วงแรกเกิด
 4. สังกะสี
  เป็นแร่ธาตุอีกชนิดหนึ่งที่พบในเกาลัด มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ ดังนั้นการขาดสังกะสีสำหรับทารกอาจทำให้เกิดความบกพร่องทางการเรียนรู้  ความบกพร่องทางด้านการรับรู้ และปัญหาผิวหนัง  อีกทั้งการขาดสังกะสี สามารถนำสู่อาการท้องร่วงในทารก และอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารที่ร้ายแรงได้อีกด้วย
 5. กรดโฟเลต
  เกาลัดมีโฟเลตในปริมาณสูง ซึ่งหาได้ยากสำหรับถั่ว มีผลที่ดีต่อสุขภาพสำหรับคนท้อง กรดโฟเลตยังเป็นสิ่งจำเป็นในการเจริญเติบโตและการเพิ่มเซลล์ของทารกในครรภ์ได้อย่างรวดเร็ว
  นอกจากนี้กรดโฟเลตยังสำคัญต่อการเพิ่มปริมาณเลือดของคนท้อง กรดโฟเลตในคนท้องได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีผลต่อน้ำหนักของรก ช่วงอายุตั้งครรภ์ที่ยาวนาน และน้ำหนักแรกเกิดของทารก

สรุป
เกาลัดอุดมไปด้วยกรดและแร่ธาตุหลายชนิดๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคนท้อง ซึ่งกรดและแร่ธาตุทั้งหมดนี้มีความสำคัญต่อการส่งเสริมสุขภาพที่ดีได้เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ควรทานเกาลัดในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนักในระหว่างการตั้งครรภ์

แนะนำ คุณให้อ่านบทความ >> วิธีอุ่นเกาลัดให้หอมอร่อยเหมือนพึ่งคั่วใหม่ๆ