มาดู ! 5 เคล็ดลับแกะเกาลัดคั่วง่ายๆ ไม่ติดเปลือก

การปอกเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่าเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพสำหรับการเพลิดเพลินกับอาหารฤดูหนาวสุดคลาสสิกนี้ ไม่เพียงแต่ให้คุณได้ลิ้มรสรสชาติและเนื้อสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของเกาลัดอย่างเต็มที่เท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณนำไปประกอบอาหารต่างๆ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ในบทความนี้ เราจะให้คำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีปอกเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่าอย่างง่าย ๆ รวมถึงกลเม็ดเคล็ดลับเพื่อเพิ่มรสชาติและความสะดวกสบายของขนมแสนอร่อยนี้

สารบัญเนื้อหา

5 ขั้นตอนในการแกะเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่า

5 ขั้นตอนในการแกะเกาลัดคั่ว

การปอกเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่าเป็นกระบวนการง่ายๆ ที่ต้องใช้ความพยายามและทักษะเพียงเล็กน้อย ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเพลิดเพลินกับเกาลัดที่ปอกอย่างสมบูรณ์แบบทุกครั้ง

 1. เริ่มต้นด้วยการเลือกเกาลัดของคุณ มองหาเกาลัดที่อวบและแน่น ไม่มีรอยแตกหรือตำหนิที่มองเห็นได้ ถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกเกาลัดที่ผ่านการคั่วแล้วแทนที่จะต้ม เนื่องจากกระบวนการคั่วจะช่วยให้เม็ดเกาลัดนิ่มลงและทำให้แกะออกได้ง่ายขึ้น
 2. วางเกาลัดบนเขียงหรือพื้นผิวเรียบอื่นๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเกาลัดไม่ได้วางซ้อนกัน เพราะจะทำให้แกะเปลือกได้ยากขึ้น
 3. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ค่อยๆ บีบฐานของเกาลัด ออกแรงกดเบาๆ จนกระทั่งเม็ดเกาลัดเปิดออก ระวังอย่าออกแรงกดมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกาลัดแตกหรือเละได้
 4. เมื่อเปลือกแตกออกแล้ว ให้ค่อยๆ ลอกกลับเพื่อเผยให้เห็นเกาลัดด้านใน เกล็ดควรหลุดออกอย่างง่ายดายโดยเหลือเกาลัดสีครีมเนียนไว้ หากเปลือกออกยากหรือเกาะติดกับเกาลัด ให้ลองบีบฐานของเกาลัดอีกครั้งหรือใช้มีดคมๆ เล็กๆ ค่อยๆ ยกขอบของเปลือกออก
 5. ทำขั้นตอนนี้ซ้ำกับเกาลัดที่เหลือจนกว่าเม็ดเกาลัดทั้งหมดจะถูกเอาออก ถ้าคุณกำลังปอกเกาลัดเป็นจำนวนมาก คุณอาจพบว่าการปอกเป็นชุดเล็กๆ จะช่วยได้ เพื่อให้แน่ใจว่าเกาลัดยังอุ่นอยู่และปอกง่าย

เพียงทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ คุณก็สามารถปอกเกาลัดคั่วเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน และเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่อร่อยและเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนใครได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าคุณจะแบ่งปันเกาลัดหนึ่งถุงกับเพื่อน ๆ หรือดื่มด่ำกับของว่างคนเดียว วิธีการปอกง่าย ๆ นี้จะกลายเป็นเทคนิคในการเพลิดเพลินกับขนมสุดคลาสสิกในฤดูหนาวนี้อย่างแน่นอน

ประโยชน์ของการแกะเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่า

ประโยชน์ของการแกะเกาลัดคั่ว

เกาลัดคั่วเป็นขนมยอดนิยมสำหรับฤดูหนาว ผู้คนทั่วโลกชื่นชอบเพราะรสชาติที่หอมหวาน มัน และเนื้อครีมที่นุ่มละมุน ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกาลัดคั่วแตกต่างจากถั่วชนิดอื่นคือชั้นนอกที่บางและคล้ายกระดาษที่เรียกว่า “pellicle” ซึ่งต้องแกะเกาลัดออกก่อนจึงจะสามารถรับประทานได้ แม้ว่าจะมีเครื่องมือและวิธีการมากมายในการปอกเกาลัด แต่วิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพและน่าพึงพอใจที่สุดคือการใช้มือเปล่า

การแกะเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่ามีประโยชน์หลายประการ

 • ให้คุณสัมผัสถึงเนื้อสัมผัสและรสชาติของเกาลัดได้อย่างเต็มที่ เปลือกของเกาลัดคั่วนั้นบางและเปราะบาง และสามารถแกะออกได้อย่างง่ายดายเพียงสัมผัสเบาๆ วิธีนี้ช่วยให้คุณได้ลิ้มรสเนื้อสัมผัสและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาลัดอย่างเต็มที่ แทนที่จะบดบังรสชาติของเกาลัดหรือมีด
 • สะดวกและง่าย การแกะเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่าไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์พิเศษ ทำให้เป็นกระบวนการที่ง่ายและรวดเร็วซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ สิ่งที่คุณต้องมีคือเกาลัดอุ่น ๆ และความชำนาญเล็กน้อย
 • เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและอิ่มเอมใจ การแกะเกาลัดด้วยมือเปล่าเป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่สัมผัสได้ และเพลิดเพลินไปด้วยในตัว ไม่ว่าคุณจะแบ่งปันเกาลัดหนึ่งถุงกับเพื่อนหรือดื่มด่ำกับของว่างคนเดียว การแกะเกาลัดสามารถเพิ่มความสุขโดยรวมของประสบการณ์ได้

กลเม็ดเคล็ดลับในการแกะเกาลัดให้สมบูรณ์แบบ

เคล็ดลับในการปอกเกาลัดให้สมบูรณ์แบบ

แม้ว่าการแกะเกาลัดคั่วด้วยมือเปล่าจะเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา แต่ก็มีเคล็ดลับและลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถช่วยให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้นและสนุกยิ่งขึ้น

 • ใช้เกาลัดคุณภาพดี การเลือกเกาลัดที่สดและมีคุณภาพดีสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในด้านความสะดวกในการปอกและรสชาติโดยรวมของเกาลัด มองหาเกาลัดที่อวบและเต่งตึง มีผิวเรียบไม่มีตำหนิ หลีกเลี่ยงเกาลัดที่เหี่ยวหรือมีรอยแตกที่มองเห็นได้ เนื่องจากเกาลัดเหล่านี้มักจะแห้งหรือขม
 • อุ่นเกาลัดก่อนแกะเปลือก เกาลัดที่อุ่นและคั่วใหม่ๆ จะปอกได้ง่ายกว่าเกาลัดที่เย็นหรือค้าง หากคุณใช้เกาลัดที่คั่วแล้ว ให้อุ่นในเตาอบหรือไมโครเวฟก่อนปอกเปลือกเพื่อช่วยให้เม็ดเกาลัดนิ่มลงและทำให้แกะออกได้ง่ายขึ้น
 • ใช้มีดคมค่อยๆแกะ หากคุณประสบปัญหาในการปอกเกาลัดด้วยมือเปล่า ลองใช้มีดคมๆ เล็กๆ ค่อยๆ ยกขอบเปลือกเกาลัดขึ้น ระวังอย่าใช้แรงกดมากเกินไปหรือหั่นลึกเกินไป เพราะอาจทำให้เกาลัดเสียหายได้
 • แกะเปลือกเกาลัดโดยเร็วที่สุดหลังจากคั่ว เกาลัดคั่วใหม่ๆ ปอกง่ายกว่าเกาลัดที่เย็นหรือเก่ามาก ดังนั้นควรปอกให้เร็วที่สุดหลังจากออกจากเตาอบ หากคุณไม่พร้อมที่จะรับประทานเกาลัดในทันที คุณสามารถเก็บไว้ในที่แห้งและเย็นจนกว่าคุณจะพร้อมปอกเปลือกและเพลิดเพลินกับมัน

5 วิธีการแกะเกาลัดดิบง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

วิธีการแกะเกาลัดดิบง่ายๆ

 

การแกะเกาลัดดิบอาจทำได้ยากกว่าการแกะเกาลัดคั่วเล็กน้อย เนื่องจากเปลือกของเกาลัดดิบนั้นหนากว่าและติดแน่นกับตัวถั่วมากกว่า อย่างไรก็ตาม ด้วยความอดทนเพียงเล็กน้อยและเครื่องมือที่เหมาะสม คุณก็สามารถแกะเกาลัดดิบเองที่บ้านได้สำเร็จ

นี่คือคำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีปอกเกาลัดดิบ

 1. เริ่มต้นด้วยการเลือกเกาลัดของคุณ มองหาเกาลัดที่อวบและแน่น ไม่มีรอยแตกหรือตำหนิที่มองเห็นได้ ถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกเกาลัดที่อยู่ในฤดูกาล เพราะจะสดกว่าและปอกง่ายกว่า
 2. ใช้มีดคมๆ ค่อยๆ ตัด X ตื้นๆ ลงด้านแบนของเกาลัดแต่ละอัน วิธีนี้จะช่วยให้เกาลัดสุกทั่วถึงและปล่อยให้ไอน้ำระบายออก
 3. ใส่เกาลัดลงในหม้อต้มน้ำแล้วเคี่ยวประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าเม็ดเกาลัดจะนิ่มและยืดหยุ่นได้
 4. นำเกาลัดออกจากน้ำแล้วปล่อยให้เย็นสักครู่ เมื่อเย็นพอที่จะจับได้แล้ว ให้ใช้นิ้วหรือมีดคมๆ ค่อยๆ ลอกเปลือกออกจากเกาลัด เกล็ดควรหลุดออกอย่างง่ายดายโดยเหลือเกาลัดสีครีมเนียนไว้
 5. ทำขั้นตอนนี้ซ้ำกับเกาลัดที่เหลือจนกว่าเม็ดเกาลัดทั้งหมดจะถูกเอาออก หากคุณปอกเกาลัดจำนวนมาก คุณอาจพบว่าการปอกเป็นชุดเล็กๆ จะช่วยได้ เพื่อให้แน่ใจว่าเกาลัดยังอุ่นอยู่และปอกง่าย

สรุป

เกาลัดคั่วเป็นอาหารฤดูหนาวที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ สามารถรับประทานได้หลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน อกคั่วปอกเปลือกถั่วด้วยมือเปล่าเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการเพลิดเพลินกับของว่างฤดูหนาวสุดคลาสสิกนี้ และช่วยให้คุณได้ดื่มด่ำกับรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาลัดอย่างเต็มที่ ไม่ว่าคุณจะแบ่งปันถุงเกาลัดกับเพื่อน ๆ หรือดื่มด่ำกับของว่างคนเดียว การปอกเกาลัดด้วยมือเปล่าเป็นกิจกรรมที่สนุกและน่าพึงพอใจ ซึ่งจะกลายเป็นประเพณีประจำฤดูหนาวอย่างแน่นอน ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณต้องการเพลิดเพลินกับรสชาติที่เอร็ดอร่อยและคุณประโยชน์ทางโภชนาการของเกาลัด ลองปอกมันด้วยมือเปล่าเพื่อรับประสบการณ์ที่น่าจดจำและสนุกสนานอย่างแท้จริง